04/08/2021 | 2

Hoa Kỳ mở cuộc tập trận lớn tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Hoa Kỳ mở cuộc tập trận lớn tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Tin Washington DC – Hải quân Hoa Kỳ vừa bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn và toàn diện nhất trong 4 thập niên qua tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cùng với Anh quốc, Úc, và Nhật Bản, giữa lúc căng thẳng với Trung Cộng tăng cao. Cuộc tập trận của Bộ Tư Lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, bắt đầu từ ngày 2 đến 27 tháng 8, bao gồm nhiều đợt huấn luyện và diễn tập đổ bộ quy mô lớn. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của Hoa Kỳ, kể từ cuộc tập trận Ocean Venture vào năm 1981 cùng với các đồng minh NATO, diễn ra khi cuộc Chiến Tranh Lạnh đang lên đến đỉnh điểm.

Theo Hải quân Hoa Kỳ, cuộc tập trận hiện nay là thông điệp gởi đến các đối thủ, rằng quân đội Mỹ luôn luôn sẵn sàng chiến đấu nếu cần thực hiện các lời hứa toàn cầu của quốc gia. Cuộc tập trận của Hoa Kỳ tình cờ diễn ra cùng lúc với các cuộc huấn luyện quân sự của Trung Cộng tại biển Đông, từ ngày 6 đến 10 tháng 8. Hải quân Hoa Kỳ nói rằng, việc bảo vệ quyền tự do hàng hải tại các vùng biển tranh chấp là trọng tâm của chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Washington.

Cuộc tập trận của Bộ Tư Lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ sử dụng các đơn vị đến từ mọi binh chủng Hoa Kỳ, cùng với các lực lượng Anh quốc, Úc, và Nhật. Khoảng 36 chiến hạm Hải quân, từ hàng không mẫu hạm tới tàu ngầm, sẽ tham gia tập trận. Nội dung diễn tập bao gồm huấn luyện thực chiến, đổ bộ, chiến đấu trên không, trên biển, và trên đất liền.

Theo giới phân tích, cuộc tập trận quy mô lớn này là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực, đồng thời cũng là màn phô diễn sức mạnh trước Bắc Kinh.