07/07/2020 | 0

Hoa Kỳ mở cuộc điều tra ngay sau khi phát hiện Trung Cộng ồ đạt đổ tiền đầu tư vào Việt Nam

Hoa Kỳ mở cuộc điều tra ngay sau khi phát hiện Trung Cộng ồ đạt đổ tiền đầu tư vào Việt Nam

Hội thảo của ngành gỗ dán (Ảnh: Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 7 tháng 7 năm 2020 loan tin, sau khi phát hiện các công ty Trung Cộng liên tục đổ tiền đầu tư vào mặt hàng gỗ dán ở Việt Nam, bộ Thương mại Hoa kỳ ngay lập tức đã ra quyết định điều tra mặt hàng này của Việt Nam. Quyết định điều tra được bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, dựa trên những cáo buộc về gian lận thương mại liên quan đến mặt hàng gỗ dán từ Việt Nam xuất cảng sang nước này.

Theo báo Vietnamnet thì phải mất một thời gian để bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra phán quyết, nhưng hành động này của Hoa Kỳ sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các công ty sản xuất gỗ dán, cũng như ngành gỗ Việt Nam trong đó có cả những người nông dân trồng rừng làm nguyên liệu.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam có thêm 35 dự án mới của ngoại quốc đầu tư vào ngành gỗ dán với số tiền ghi danh là 173.37 triệu Mỹ kim. Và tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 53 dự án của ngoại quốc đầu tư trực tiếp vào mặt hàng gỗ dán với tổng số vốn là 276.45 triệu Mỹ kim.

Trong đó, Trung Cộng chiếm 29 dự án với tổng số vốn đầu tư là 150.87 triệu Mỹ kim, chiếm 55% trong tổng các dự án về gỗ dán. Hành động mờ ám này đã khiến cho Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thực hiện các vụ kiện chống bán phá giá và chống tránh thuế của phía Việt Nam. Sau các vụ kiện, Nam Hàn đã áp mức thuế mới tăng lên từ 9.18% đến 10.56% đối với mặt hàng gỗ dán Việt Nam.

An Nhiên