24/05/2018 | 0

Hoa Kỳ mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập cảng xe hơi

Hoa Kỳ mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập cảng xe hơi

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 23/05, chính phủ Trump mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập cảng xe hơi và xe tải. Kết quả cuộc điều tra có thể dẫn đến quyết định về thuế mới của Hoa Kỳ, tương tự như thuế nhập cảng nhôm và thép trong tháng 3.

Bộ Thương Mại cho biết cuộc điều tra được tiến hành theo Mục 232 của Đạo Luật Mở Rộng Thương Mại năm 1962, nhằm điều tra xem việc nhập cảng xe hơi và đồ phụ tùng có đe dọa sức khỏe, khả năng nghiên cứu,phát triển các kỹ thuật mới của nền công nghiệp này hay không. Trong một tuyên bố, bộ trưởng bộ thương mại Wilbur Ross cho biết có bằng chứng cho thấy trong nhiều thập niên qua, hàng nhập cảng từ ngoại quốc đã xói mòn ngành công nghiệp xe hơi trong nước. Ông Ross cam kết sẽ thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng, công bằng và minh bạch.

Hành động này mở ra một mặt trận mới trong chương trình nghị sự thương mại “America First” của Tổng Thống Donald Trump, nhằm mục đích lấy lại công ăn việc làm của người Mỹ bị mất vì các đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài. Bộ Thương Mại cho biết cuộc điều tra sẽ xác định xem tổn thất trong việc sản xuất nội địa có làm suy yếu nền kinh tế của Hoa Kỳ hay không, hoặc có ảnh hưởng tới khả năng phát triển hệ thống xe kết nối, xe tự hành, pin nhiên liệu, động cơ điện và bình điện, của các công ty trong nước hay không. (Mai Đức)