24/01/2019 | 0

Hoa Kỳ lo ngại về các quy định thương mại điện tử của Ấn Độ

Hoa Kỳ lo ngại về các quy định thương mại điện tử của Ấn Độ

Ảnh: The Straits Times

New Delhi/New York – Theo tin từ Reuters, ba nguồn tin trong cuộc cho biết, chính phủ Hoa Kỳ đang lo ngại về các quy định thương mại điện tử được xem xét lại của Ấn Độ, và đã thông báo với các viên chức ở New Delhi rằng, chính sách này sẽ cản trở các kế hoạch đầu tư vào Ấn Độ của Amazon và Walmart.

Cuộc tranh chấp này đã đánh dấu lần phản đối mới nhất, trong một loạt các phản đối của Hoa Kỳ về những chính sách tác động đến các công ty Hoa Kỳ của chính phủ Ấn Độ, và mâu thuẫn diễn ra trong bối cảnh hai nước đang cố gắng giải quyết các vấn đề thương mại khác.

Vào năm 2017, Hoa Kỳ từng đưa ra văn bản phản đối quyết định của Ấn Độ về việc giới hạn giá của các thiết bị y tế, là quyết định đã khiến các công ty Hoa Kỳ phẫn nộ.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, một viên chức của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, hồi  đầu tháng này, một viên chức chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các viên chức Ấn Độ bảo vệ các khoản đầu tư của Walmart và Flipkart tại nước này.

Theo hãng tin Reuters, các quy định về đầu tư thương mại điện tử của Ấn Độ sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 2, và sẽ cấm các công ty bán sản phẩm từ các công ty mà họ có vốn chủ sở hữu, đồng thời cũng cấm họ thỏa thuận với các nhà cung cấp sản phẩm để bán độc quyền trên trang web của họ. Chính sách này đã giáng một đòn mạnh vào Amazon và Walmart, vì hai công ty này đã đầu tư 16 tỷ mỹ kim để mua 77% cổ phần Flipkart của Ấn Độ. Với chính sách mới được đưa ra sẽ buộc Amazon và Walmart  phải thay đổi cấu trúc kinh doanh ở Ấn Độ cũng như tăng chi phí hoạt động.

Ấn Độ cho rằng chính sách mới của họ là nhằm bảo vệ cho các nhà bán lẽ nhỏ không có khả năng cạnh tranh với các công ty lớn. Dù Hoa Kỳ có phản đối nhưng Thủ tướng Modi có thể sẽ phát lờ vì ông đang đang cần sự hậu thuẫn của các nhà bán lẽ nhỏ trong cuộc bầu cử sắp tới. (Mộc Miên)