12/09/2020 | 15

Hoa Kỳ lo ngại về các nhà hoạt động Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Cộng

Hoa Kỳ lo ngại về các nhà hoạt động Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (11/9), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ vô cùng lo ngại về việc 12 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông bị giam giữ tại tỉnh Quảng Đông của Trung Cộng, tuyên bố rằng họ bị từ chối quyền tiếp cận luật sư và chính quyền địa phương không cung cấp thông tin về sự an toàn hoặc các cáo buộc chống lại họ.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đặt nghi vấn về các cam kết của lãnh đạo Hồng Kông trong việc bảo vệ quyền của công dân. Theo tuyên bố này, các nhà hoạt động bị bắt khoảng hai tuần trước ngoài khơi bờ biển Hồng Kông.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào cuối tháng 8, Cảnh tuần duyên của tỉnh cho biết rằng họ bắt giữ ít nhất 10 người sau khi chặn một chiếc thuyền ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Truyền thông Hồng Kông trích dẫn các nguồn tin không xác định và cho biết 12 người này đến Đài Loan để xin tị nạn chính trị.

Hồi đầu tuần, đặc khu trưởng Carrie Lam của Hồng Kông cho biết nếu họ “bị bắt vì các hành vi vi phạm ở Trung Cộng thì họ phải bị xử theo luật của Trung Cộng”. (BBT)