16/07/2019 | 1

Hoa Kỳ lo ngại khủng bố lợi dụng đồng tiền Libra của Facebook

Hoa Kỳ lo ngại khủng bố lợi dụng đồng tiền Libra của Facebook

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC — Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai (15 tháng 7), Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin bày tỏ sự lo lắng về đồng tiền điện tử Libra của Facebook và khả năng đồng tiền này sẽ được sử dụng bất hợp pháp.

Trong cuộc họp báo, ông Mnuchin nói rằng đồng tiền Libra của Facebook có thể bị lạm dụng bởi những người rửa tiền và khủng bố tài chính, và diễn biến này là vấn đề an ninh quốc gia. Cuộc họp báo diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đăng tweet bày tỏ rằng Tổng thống không thích tiền điện tử như Bitcoin. Ngoài ra, Tổng thống đề nghị Facebook phải tuân theo điều lệ của ngân hàng nếu muốn phát triển đồng tiền ảo Libra. Vào thứ Hai (15 tháng 7), Bitcoin đã giảm 10% sau dòng tweet của Tổng thống, xuống còn 9,872 Mỹ kim.

Đáp lại những bình luận của Bộ trưởng Tài chính, Facebook nói với CNBC rằng, họ biết trước rằng chính quyền, ngân hàng và các nhà lập pháp trên toàn thế giới sẽ phản ứng mạnh mẽ. Theo ông David Marcus, người đứng đầu bộ phận kỹ thuật số Facebook dự kiến sẽ làm chứng trước ủy ban Hạ viện vào thứ Ba. Ngoài ra, Uỷ ban Tài chính Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần riêng về Libra vào thứ Tư (17 tháng 7).

Vào tuần trước, ông Marcus đã gửi thư đến Uỷ ban Tài Chính Thượng viện, rằng Facebook cần chính phủ, ngân hàng trung ương và các nhà quản lý tham gia để khởi động đồng tiền Libra, và Facebook không thể làm điều này một mình.

Theo CNBC, ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính đã nói rõ với Facebook, cũng như người dùng bitcoin rằng họ cần thực hiện các biện pháp chống rửa tiền và chống khủng bố tương tự như các tổ chức tài chính khác. Bên cạnh đó, chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng bày tỏ lo lắng về nạn rửa tiền và bảo vệ người tiêu dùng. Ông Powell đã thành lập một nhóm trong ngân hàng trung ương để kiểm tra khả năng này. (Mộc Miên)