25/03/2016 | 3

Hoa Kỳ lo ngại các âm mưu khủng bố được đẩy nhanh sau tấn công ở Brussels

Hoa Kỳ lo ngại các âm mưu khủng bố được đẩy nhanh sau tấn công ở Brussels

Washington, DC. (CBS) – Nhà chức trách Hoa Kỳ lo ngại rằng việc tăng cường an ninh tại Bỉ và nhiều nơi khác ở Âu Châu khuấy động hoạt động của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria.

Mặc dù các nhà điều tra tin rằng các vụ tấn công đẫm máu ở Brussels được đẩy nhanh vì vụ bắt giữ nghi can chính trong vụ tấn công Paris vào tháng 11 năm ngoái là Salah Abdeslam, các nhà điều tra Hoa Kỳ đang làm việc theo giả định rằng các âm mưu tương tự có thể sẽ sớm xảy ra. Một viên chức Hoa Kỳ nói với CBS News rằng các vụ tấn công Brussels ban đầu được lên kế hoạch thực hiện vào Thứ Hai tới, nhưng xảy ra sớm hơn do vụ bắt giữ Abdeslam.

Tại Washington, Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch cho biết Hoa Kỳ không nhận được đe dọa cụ thể, đáng tin cậy nào sau các vụ tấn công Brussels, nhưng các viên chức Bộ Tư Pháp vẫn cảnh giác và liên lạc với các đối tác Bỉ. Trong cuộc họp báo, bà Lynch và giám đốc FBI James Comey thừa nhận mối lo ngại rằng các cuộc tấn công sẽ truyền cảm hứng cho những người bắt chước.

Tuy nhiên ông Comey tin rằng hình ảnh về cuộc tàn sát có thể ngăn cản một số người gia nhập nhóm Quốc Gia Hồi Giáo bởi vì hình ảnh cho thấy nhóm không thực sự xây dựng caliphate và thay vào đó giết hại người dân vô tội. (Nguyên Trân)