28/07/2021 | 0

Hoa Kỳ lo lắng về việc Trung Cộng xây dựng thêm 110 hầm chứa hoả tiễn

Hoa Kỳ lo lắng về việc Trung Cộng xây dựng thêm 110 hầm chứa hoả tiễn

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Ba (27/7), Ngũ Giác Đài và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bày tỏ những lo lắng mới về việc Trung Cộng xây dựng lực lượng nguyên tử sau khi một báo cáo cho biết Bắc Kinh đang xây dựng thêm 110 hầm chứa hoả tiễn mới.

Báo cáo của Liên đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ (AFS) được công bố hôm thứ Hai (26/7) phát hiện các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Cộng đang xây dựng một khu vực hầm chứa mới gần Hami ở phía đông của vùng Tân Cương. Trước đó vài tuần, một báo cáo khác cho biết khoảng 120 hầm chứa hoả tiễn đã được xây ở Yumen, một sa mạc rộng 240 dặm về phía đông nam.

Trong một dòng tweet liên kết với bài báo của tờ New York Times về báo cáo của AFS, Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ cho biết đây đã là phát hiện thứ hai trong vòng hai tháng qua và cho thấy mối đe doạ ngày càng lớn mà thế giới phải đối mặt.

Hồi đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ lo lắng về việc Trung Cộng xây dựng căn cứ nguyên tử và cho biết Bắc Kinh có khả năng đang đi chệch hướng khỏi chiến lược sử dụng nguyên tử với mục đích răn đe kéo dài hàng thập niên qua. Cơ quan kêu gọi Trung Cộng hợp tác với Hoa kỳ để bàn về các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ gây mất ổn định các cuộc chạy đua vũ trang.

Thành viên cao cấp của Tiểu ban Dịch vụ quân sự Hạ viện về Lực lượng Chiến lược, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Turner cho biết hoạt động xây dựng căn cứ nguyên tử của Trung Cộng là chưa từng có tiền lệ và nhằm mục đích đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh.

Ông cho biết việc Trung Cộng từ chối đàm phán kiểm soát vũ khí nên được tất cả các quốc gia quan tâm và lên án. Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Cộng cùng Nga tham gia một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới.