16/01/2021 | 7

Hoa Kỳ liệt kê công ty dầu khí quốc gia Trung Cộng vào danh sách đen

Hoa Kỳ liệt kê công ty dầu khí quốc gia Trung Cộng vào danh sách đen

(Courtesy of CNOOC)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Cộng (CNOOC) vào danh sách đen kiểm soát xuất cảng vì thúc đẩy chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông. Công ty này bị chỉ trích vì quấy rối và cản trở hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác ở Biển Đông, một phần trong chiến dịch gây sức ép của Trung Cộng nhằm áp đặt yêu sách hàng hải “đường chín đoạn” đối với các vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia láng giềng.

Trung Cộng đã nhiều lần gây sức ép buộc cộng sản Việt Nam từ bỏ hoạt động thăm dò ngoài khơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và họ đã thành công trong việc loại công ty dầu khí quốc tế Repsol ra khỏi hợp đồng thuê thăm dò của Việt Nam vào năm 2018.

Năm ngoái, một giàn khoan do Noble vận hành đã bất ngờ từ bỏ kế hoạch thăm dò trong một khu vực thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thường xuyên bị tàu Trung Cộng tuần tra. Năm 2012, Công ty Dầu khí  Quốc gia Trung Cộng còn cố gắng cho các công ty dầu khí ngoại quốc thuê các phân đoạn của đặc khu kinh tế Việt Nam, đưa 9 lô biển ra bán đấu giá dù tất cả các lô đều nằm trong vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền, tất cả đều cách đất liền Trung Cộng hơn 200 hải lý.

Theo một lệnh hành pháp vào tháng trước, chính quyền tổng thống Trump đã cấm công dân Hoa Kỳ giao dịch cổ phiếu trong công ty Trung Cộng trên. Quyết định bổ sung của Bộ Thương mại về việc đưa công ty này vào danh sách đen có nghĩa là công ty phải chịu các hạn chế xuất cảng. Theo tờ The Maritime Excutive đưa tin, bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói rằng công ty trên hoạt động như một người bắt nạt thay mặt cho Quân đội Trung Cộng để đe dọa các quốc gia láng giềng. (BBT)