17/07/2014 | 0

Hoa Kỳ liên lạc với Ukraine về vụ phi cơ Malaysia bị bắn

Hoa Kỳ liên lạc với Ukraine về vụ phi cơ Malaysia bị bắn

Washington, DC. (Reuters) – Lại một lần nữa hãng hàng không Malaysia lại gặp nạn.

Chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH 17 của hãng hàng không Malaysia đang trên đường bay từ Amsterdam, Hòa Lan về Kuala Lumpur đã bị rớt tại địa phận của Ukraine. Trên máy bay chở theo 280 hành khách và 15 nhân viên phi hành đoàn.

Trang Twiiter của hãng hàng không đã xác nhận tin này. Theo nguồn tin từ CNN đã có nghi vấn về việc máy bay bay rơi là do bị hỏa tiễn phòng không bắn.

Tổng thống Obama và Tổng thống Nga Putin trò chuyện qua điện thoại hôm thứ Năm, thảo luận về phi cơ Malaysia chở hành khách bị bắn rơi xuống dọc theo biên giới Nga và Ukraine.

Gần cuối cuộc điện thoại, Tổng thống Obama cảnh báo Moscow họ sẽ nhận thêm sự trừng phạt nếu không chịu thay đổi cách giải quyết ở Ukraine. Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Josh Earnest của Tòa Bạch Ốc khẳng định hai vị nguyên thủ quốc gia có cuộc trò chuyện không thú vị lắm về vụ tai nạn này.

Ông cho biết Tổng thống Obama được các cố vấn thông báo tóm tắt về vụ tai nạn, sau đó tổng thống chỉ thị các viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ duy trì liên lạc chặt chẽ với các viên chức Ukraine.

Phát ngôn viên Earnest nói lúc này ông không thể nói thêm về cuộc trò chuyện qua điện thoại, chỉ xác nhận nhìn thấy báo cáo về vụ phi cơ hành khách Malaysia bị bắn ở Đông Ukraine.

Trước đó AP đưa tin truyền thông Nga loan báo phi cơ Malaysia bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur bị rơi ở Đông Ukraine. Phi cơ chở 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn.

Một viên chức Bộ Nội vụ Ukraine cho biết phi cơ này trúng một phi đạn đất đối không, khi bay qua nơi diễn ra giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ Ukraine và các phần tử ly khai thân Nga. (B. Nga)