27/10/2017 | 0

Hoa Kỳ liên kết với Ấn Độ đối đầu với sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường

Hoa Kỳ liên kết với Ấn Độ đối đầu với sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường

Theo Reuters, trước sự nổi bật của Trung Cộng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đang lôi kéo Ấn Độ đến gần với mình hơn.

Đứng cạnh ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj nhân chuyến công du đầu tiên tại Đông Nam Á với tư cách của người đứng đầu ngành ngoại giao, ông Rex Tillerson nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ sự xuất hiện của Ấn Độ như là một cường quốc hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ cho rằng Ấn Độ là chỗ tựa đầy vững chắc, giúp thực hiện chiến lược hoà bình và ổn định tại Afghanistan, cũng như tăng cường khả năng hoạt động của chính thể Afghanistan. Xa hơn về phía Đông, Hoa Kỳ muốn Ấn Độ hợp tác với Nhật Bản và Úc, để hình thành rào cản chống lại sự khiêu khích của Trung Cộng, trong khi các quốc gia khác trong vùng đều tỏ ra khiếp sợ trước việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Cũng theo Reuters, Hoa Kỳ cũng đồng thời muốn cùng với Ấn Độ xây dựng đường sá và các cảng liên lạc, mà chính phủ Trump gọi là vùng Ấn Độ và Thái Bình Dương, để thay cho sáng kiến Một Vành Đai- Một Con Đường đầy tham vọng của Bắc Kinh, nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng nối liền Trung Cộng với các quốc gia khác trên thế giới.

Cả Hoa Kỳ và Ấn Độ không thể làm ngơ để Trung Cộng tự viết ra luật chơi cho toàn cầu. Theo Hindustan Times, ông Tillerson cam kết sẽ đưa hai quốc gia có nền dân chủ lớn nhất thế giới đến gần nhau, để cung cấp sự tài trợ minh bạch dựa trên những nguyên tắc căn bản. Bài diễn văn của Tillerson nói rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Ấn Độ trong việc bảo đảm hoà bình, ổn định và thịnh vượng, để vùng Ấn Độ Thái Bình Dương không trở thành khu vực xung đột, bất ổn và hỗn loạn trong hoạt động kinh tế.

Vài tháng trước, Ấn Độ phản đối dự án trị giá hàng ngàn tỉ Mỹ kim của Trung CỘng, vì không đạt tiêu chuẩn quốc tế về sự minh bạch và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như nguy cơ nợ nần chồng chất. (Song Châu)