12/10/2016 | 1

Hoa Kỳ, Liên Âu kêu gọi phóng thích Blogger Mẹ Nấm

Hoa Kỳ, Liên Âu kêu gọi phóng thích Blogger Mẹ Nấm

Blogger Mẹ Nấm (Ảnh: VOA)

Blogger Mẹ Nấm bị công an khám xét nhà ở Nha Trang hôm 10/10, bắt giữ và khởi tố với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự CSVN. Trong số các tang vật bị xem là “tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội” thu giữ tại nhà blogger Mẹ Nấm, có những biểu ngữ chống Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông và yêu cầu truy tố công ty Formosa, thủ phạm gây thảm họa môi trường miền Trung.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng, cùng với các vụ bắt giữ gần đây, trường hợp mới nhất này làm lu mờ tiến bộ nhân quyền của Việt Nam, yếu tố lâu nay gây trở ngại bang giao Việt-Mỹ, và khơi mào những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng tất cả các tù nhân lương tâm khác, cho phép mọi người dân Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm chính trị trên mạng và ngoài đời mà không sợ bị trả thù.

Trong một hành động tương tự, Liên Hiệp Châu Âu hôm qua kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Hãng thông tấn Reuters dẫn lời đại diện Liên Âu tại Việt Nam xác định rằng, việc bắt giữ blogger Mẹ Nấm là đi ngược lại các cam kết về quyền con người của Việt Nam với cộng đồng quốc tế và người dân trong nước.

Tại Berlin, Đặc Ủy Nhân Quyền của chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức, bà Barbel Kofler hôm 11 tháng 10 cũng lên tiếng về vụ bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Bà Kofler viết rằng CSVN lại một lần nữa là một vi phạm nghiêm trọng đối với các nguyên tắc nhân quyền và những nguyên tắc quốc tế căn bản mà họ đã cam kết thi hành.

Theo bà Kofler, bà Quỳnh đã không chỉ dùng trang blog để phản đối những vi phạm nhân quyền, tham nhũng và tệ nạn xã hội. Bà còn là một kênh phát biểu quan trọng cho nhiều nông dân và ngư dân ở miền Trung Việt Nam đang có đời sống bị đe dọa bởi một thảm họa môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra.

Việc chính quyền dùng phương cách đàn áp, bắt giữ và truy tố để trừng phạt các hành động dấn thân cho quyền công dân, việc bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng, là một tín hiệu đáng được báo động, nhất là khi chính phủ tuyên bố sẽ cố gắng cải tổ các lãnh vực hành chánh, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Bà Kofler cũng nhắc đến việc bà Quỳnh từng không được nhà cầm quyền cộng sản cho sang Đức dự một cuộc họp của các blogger theo lời mời của chính phủ Đức.

Huy Lam / SBTN