02/02/2016 | 1

Hoa Kỳ & Liên Âu công bố hiệp ước chuyển dữ liệu

Hoa Kỳ & Liên Âu công bố hiệp ước chuyển dữ liệu

Strasbourh, Pháp. (Reuters) – Hoa Kỳ và Liên Âu đã đạt được một thỏa thuận mới để tạo thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu xuyên Đại Tây Dương.

Thỏa thuận vào phút cuối được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư và bảo vệ các hãng công nghệ khổng lồ, đa quốc gia khỏi bị rơi vào tình trạng pháp lý lấp lửng. Liên Âu cho biết hiệp ước mới, được gọi là lá chắn quyền riêng tư Liên Âu-Hoa Kỳ, sẽ cho phép các công dân bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ và quyền đánh giá tư pháp.

Các nhà thương thuyết đã đạt được bước đột phá vào hôm Thứ Ba, khi các nhà quản trị quốc gia đe dọa áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với phương thức chuyển thông tin qua Đại Tây Dương của các hãng. Theo một số nhân vật quen thuộc với cuộc đàm phán, sau thảm kịch tại Paris, một số viên chức Hoa Kỳ hy vọng Liên Âu sẽ giảm yêu cầu của mình. Tuy nhiên thay vì rút lui, ủy viên Tư Pháp Liên Âu Vera Jourova tiếp tục gây sức ép bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.

Bà lập luận rằng chương trình thu thập dữ liệu lớn mà Edward Snowden tiết lộ là vô nghĩa trong cuộc chiến chống khủng bố. (Nguyên Trân)