Hoa Kỳ lên tiếng vụ 5 thành viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị xử 57 năm tù

Hoa Kỳ lên tiếng vụ 5 thành viên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết bị xử 57 năm tù

Ảnh: AFP

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm Thứ Ba (9 tháng 10) lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc nhà cầm quyền CSVN kết án năm nhà hoạt động thuộc “Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết” hôm 5 tháng 10.

Đài VOA trích dẫn tuyên bố của tòa đại sứ Hòa Kỳ cho biết chính phủ Hoa Kỳ lo ngại trước việc Việt Nam kết án năm nhà hoạt động, trong đó có ông Lưu Văn Vịnh và ông Nguyễn Văn Đức Độ, với những bản án từ 8 đến 15 năm tù với cáo buộc mơ hồ là “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Tòa đại sứ Hoa Kỳ nhận định rằng, xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và những bản án nặng nề đối với các nhà hoạt động ôn hòa từ đầu năm 2016 đến nay là hết sức đáng lo ngại.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Việt Nam đã kết án hơn 30 nhà hoạt động ôn hòa, tăng đáng kể so với năm ngoái. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả người dân tự do bày tỏ quan điểm mà không sợ bị trừng phạt. Hoa Kỳ cũng hối thúc nhà cầm quyền CSVN bảo đảm những hành động và luật lệ của mình phù hợp với Hiến Pháp cũng như những cam kết quốc tế của Việt Nam.

Trước đó, ngay sau phiên xử năm nhà hoạt động, tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ trích bản án là “tàn ác và vô lý”, nhằm bóp nghẹt quyền của người dân nói lên ý nghĩ của mình.

Huy Lam / SBTN