15/12/2021 | 22

Hoa Kỳ lên tiếng về bản án 9 năm tù giam của nhà báo Phạm Đoan Trang

Hoa Kỳ lên tiếng về bản án 9 năm tù giam của nhà báo Phạm Đoan Trang

Phạm Đoan Trang- Nguồn hình Facebook Phạm Đoan Trang

Trong thông cáo báo chí vào hôm thứ Hai (14 tháng 12), chính phủ Hoa Kỳ lên án sự kiện gây chú ý gần đây về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên phạt nhà báo Phạm Đoan Trang bản án 9 năm tù giam, mà theo Hoa Kỳ cho rằng, bà đã không làm gì khác ngoài việc bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.

Hoa Kỳ cũng ghi nhận ý kiến gần đây của Nhóm làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ Tùy tiện (UN Working Group on Arbitrary Detention) cho thấy việc giam giữ bà Trang là hành vi mang tính chuyên quyền và đi ngược lại với các cam kết và trách nhiệm quốc tế về nhân quyền của Việt Nam.

Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phạm Đoan Trang, người đã được quốc tế công nhận về công lao thúc đẩy nhân quyền và nâng cao thiện chính ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi nước này cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm của mình mà không sợ bị trả thù.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bảo đảm luật pháp và các hành động của mình phù hợp với các điều khoản về nhân quyền được liệt kê trong Hiến pháp Việt Nam cũng như thực hiện đúng theo trách nhiệm và tuân thủ cam kết quốc tế về nhân quyền