03/02/2015 | 3

Hoa Kỳ lên tiếng bảo vệ sông Mekong

Hoa Kỳ lên tiếng bảo vệ sông Mekong

Thông cáo báo chí của Vụ Các vấn đề công thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 2/2, Cố vấn Tom Shannon và Cố vấn cấp cao, Đại sứ David Thorne của Bộ Ngoại giao Mỹ đã dẫn đầu một phái đoàn tham dự Cuộc họp Đặc biệt của Nhóm Hạ nguồn Mekong và Những người bạn (FLM) tại Pakse (Lào). Đây là lần đầu tiên nhóm FLM cùng với các nước hạ nguồn sông Mekong thảo luận về sự liên kết giữa nguồn nước, nhu cầu năng lượng và an ninh lương thực trong khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, phái đoàn Hoa Kỳ đã công bố một số sáng kiến mới, trong đó có Sáng kiến Năng lượng Mekong Bền vững của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Qua sáng kiến này, Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy việc sử dụng các loại năng lượng thay thế và công nghệ ít thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Phía Mỹ cũng cho biết Bộ Ngoại giao nước này sẽ thu xếp và cử Phái đoàn Doanh nghiệp Năng lượng Bền vững tới khu vực Hạ nguồn sông Mekong vào cuối năm nay.

Hiện nay trên dòng sông Mekong từ Trung Quốc đến Campuchia có tất cả 19 dự án thủy điện. Trong đó, sáu đập đã hoàn thành, còn lại đang và sẽ xây dựng.

Tại Việt Nam, qua 16 cuộc tham vấn, lấy ý kiến người dân theo hình thức hội thảo, 100% ý kiến phản đối việc xây dựng thủy điện Don Sahong trên dòng chính sông Mekong. Nhiều ý kiến đề nghị dù Lào đồng ý chia sẻ lợi ích bao nhiêu phần trăm, thì Việt Nam cũng không nên đồng ý.

Đập thủy điện Do Sahong dự kiến được xây dựng ở cuối nguồn thuộc tỉnh Champasak, giáp ranh với Campuchia. Ngoài ra, Lào cũng đã quy họach 6 đập thủy điện khác trên dòng chính sông Mê Kông.

Dự án thủy điện Do Sahong tuy có quy mô nhỏ, công suất chỉ 260 MW, nhưng do dòng sông dẫn nước vào thủy điện Hou Sahong gần như là dòng chính lưu thông nước khi mùa khô đến, nên việc đắp đập cao 32 m ngăn dòng, giữ nước làm thủy điện không chỉ làm cho thiếu nước trầm trọng khu vực hạ lưu mà còn làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Ủy ban sông Mekong Việt Nam đã đề nghị cần gia hạn thời gian tham vấn trước đối với dự án thuỷ điện Don Sahong đến cuối năm 2015.

Thanh Lan / SBTN