02/09/2017 | 0

Hoa Kỳ lên kế hoạch tuần tiễu Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền Trung Cộng

Hoa Kỳ lên kế hoạch tuần tiễu Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền Trung Cộng

Washington, D.C. (Reuters)-  Lần đầu tiên bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lên kế hoạch tuần tiễu tại Biển Đông để khẳng định thái độ mạnh mẽ đối phó với việc Bắc Kinh dành chủ quyền tại con đường giao thương hàng hải huyết mạch của Đông Nam Á.

Sự kiện này cho thấy tình hình bang giao không dễ chịu đang ngày thêm phức tạp giữa hai cường quốc thế giới hiện nay. Reuters dẫn nguồn từ một số viên chức Hoa Kỳ cho biết, tư lệnh Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương vừa thiết lập kế hoạch tuần tiễu tại vùng tự do hàng hải từ 2 đến 3 lần trong tháng tới. Kế hoạch này đánh dấu một bước đi quan trọng tương tự chiến dịch quân sự đã được tiến hành dưới thời của tổng thống Obama. Thời đó, Hoa Kỳ thỉnh thoảng cũng gặp khó khăn khi xác định thời gian, địa điểm và phương cách xúc tiến các cuộc tuần tiễu của lực lượng hải quân Hoa Kỳ trong các cuộc tranh luận nội bộ dẫn đến đình trệ  hoặc bị huỷ bỏ.

Ý tưởng của kế hoạch đã được thiết lập trái ngược với các chiến dịch tự do hàng hải còn được biết là là FONOP, cho phép  khu trục hạm thứ 7 có mang hoả tiễn của hải quân Hoa Kỳ hiện diện tại 6 địa điểm ở Biển Đông. Kế hoạch có thể dập tắt lập luận của Bắc Kinh cho rằng các cuộc tuần tiễu như thế gây bất ổn và khiêu khích. Giới chức Trung Cộng đã tố cáo Hoa Kỳ quân sự hoá khu vực khi mở 3 cuộc tuần tiễu của hải quân dưới thời tổng thống Trump, và 4 lần dưới thời tổng thống Obama.

Theo giới chức Hoa Kỳ, kế hoạch mới nói trên nhằm gây áp lực quân sự đối với Trung Cộng trong khi Hoa Kỳ vẫn đang tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh để chế ngự chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.  Tuy nhiên, dư luận cho rằng những hành động như thế sẽ gia tăng vị thế của Hoa Kỳ tại Biển Đông, và để đối phó với tuyên bố bành trướng lãnh hải của Trung Cộng tại một chuỗi các quần đảo trong đó có Hoàng Sa và Trường Sa. Mặc dù, không giành chủ quyền bất kỳ hòn đảo nào nhưng các cuộc tuần tiễu của Hoa Kỳ được tiến hành phù hợp với yêu sách chủ quyền của Việt Nam, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Philippines, đồng minh thân cận của Hoa Kỳ tại Biển Đông. (Mai Đức)