04/09/2014 | 0

Hoa Kỳ lên kế hoạch nhắm vào Quốc Gia Hồi Giáo

Hoa Kỳ lên kế hoạch nhắm vào Quốc Gia Hồi Giáo

Newport, Rhode Island. (Reuters) – Trong bài diễn văn tại Naval War College ở Newport, Rhode Island, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị để làm giảm và phá hủy khả năng chiến đấu của Quốc gia Hồi giáo.

Bình luận trên được ông Hagel đưa ra sau thông báo của Tổng thống Obama, nói Hoa Kỳ sẽ chống lại Quốc gia Hồi giáo cho đến khi họ không còn lực lượng nào ở Trung Đông. Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm công lý cho vụ sát hại nhà báo Steven Sotloff, người bị chặt đầu trong video được công bố vào thứ Ba ngày 2 tháng 9. Hoa Kỳ nối lại các cuộc không kích ở Iraq vào tháng 8, sau khi quân đội Mỹ rút quân vào năm 2011.

Tổng thống Obama nói các cuộc không kích được chứng minh có hiệu quả. Khi ra lệnh không kích và thả hàng viện trợ xuống Iraq vào đầu tháng 8, ông Obama nói hoạt động quân sự nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo cho hàng ngàn người Yazidi, bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo bao vây trên núi Sinjar, miền bắc Iraq. Đến giữa tháng 8, tổng thống tuyên bố cuộc bao vây quân sự ở đó bị tan vỡ. Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh việc làm suy yếu sự hiện diện của Quốc gia Hồi giáo ở Syria đòi hỏi một chiến lược đặc biệt, cho sự tồn tại của nhiều tổ chức phiến quân hoạt động ở đó. (M. Đức)