Đang tải...
25/06/2018 | 0

Hoa Kỳ lên kế hoạch hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào công ty kỹ thuật Mỹ

Hoa Kỳ lên kế hoạch hạn chế đầu tư của Trung Cộng vào công ty kỹ thuật Mỹ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Reuters trích dẫn bản tin Wall Street Journal số ra hôm qua 24/06, cho biết Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đang soạn thảo quy định nhằm ngăn chặn ít nhất 25% thương gia Trung Cộng tìm cách mua lại các công ty Mỹ, đặc biệt là trong ngành kỹ thuật quan trọng.

Dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này, Wall Street Journal cho biết Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đang lên kế hoạch tăng cường kiểm soát việc xuất cảng kỹ thuật, để giữ cho những loại kỹ thuật quan trọng không được đưa sang Trung Cộng. Wall Street Journal cho biết kế hoạch được công bố vào cuối tuần qua, nhưng chưa được hoàn thiện. Vì vậy ngành công nghiệp kỹ thuật sẽ có cơ hội lắng nghe bình luận công khai, trước khi các quy định bắt đầu có hiệu lực.

Cũng theo Wall Street Journal, các quy định được thiết kế để cản trở kế hoạch mà Bắc Kinh vạch ra, theo chiến lược “Made in China 2025,” để đất nước cộng sản này có thể trở thành một lãnh đạo toàn cầu trong 10 lĩnh vực then chốt, gồm chế tạo robot, hàng không vũ trụ và xe hơi năng lượng sạch.

Nguồn tin của Wall Street Journal cho biết Hoa Kỳ có kế hoạch sử dụng Đạo Luật Quyền Hạn Kinh Tế Khẩn Cấp Quốc Tế năm 1977 (gọi tắt là IEEPA) để áp đặt các hạn chế đầu tư. Ngày 29 tháng 5 vừa qua, Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Trump không những áp đặt hạn chế đầu tư của các công ty Trung Cộng vào Hoa Kỳ, mà còn kiểm soát những mặt hàng kỹ thuật xuất cảng sang Trung Cộng. (Mai Đức)

Loading...