Hoa Kỳ lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Hoa Kỳ lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Ảnh: Reuters

Wahington, DC. – Theo nguồn tin thân cận cho biết, Tòa Bạch Ốc hiện đang lên kế hoạch cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Putin, với hy vọng có thể giảm bớt căng thẳng vốn đã hiện hữu từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa hai cường quốc.

Hôm Thứ Sáu 1 tháng 6, một viên chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ cho biết ông Jon Huntsman, đại sứ Hoa Kỳ tại Nga, hiện đang ở Washington để giúp sắp xếp một cuộc họp giữa tổng thống Trump và tổng thống Nga Putin. Nguồn tin cho biết, kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh hiện vẫn còn ở giai đoạn đầu, hai quốc gia cũng chưa thống nhất về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp chính thức. Dự kiến nội dung cuộc họp ​​sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về Syria, Ukraine và vấn đề kiểm soát vũ khí nguyên tử, nhằm mục đích giải quyết những khác biệt lâu dài giữa hai nước.

Nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra, đây sẽ cuộc họp thứ ba giữa ông Trump và ông Putin, trước đó, hai vị tổng thống từng có hai cuộc thảo luận bên lề trong khuôn khổ của hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg vào tháng 7 năm ngoái, và một lần nữa tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức hồi tháng 11 tại Việt Nam. Hồi tháng 4 năm nay, ông Yuri Ushakov, cựu đại sứ Nga tại Hoa Kỳ và hiện đang là phụ tá cho ông Putin, từng phát biểu với các phóng viên ở Moscow rằng ông Trump đã mời tổng thống Putin đến Washington trong một cuộc điện đàm vào ngày 20 tháng 3. Ngay sau đó, phát ngôn viên tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cũng xác nhận lời mời và cho biết cuộc họp song phương sẽ diễn ra “trong tương lai không xa” và có thể sẽ gặp mặt ngay tại tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, theo một viên chức chính phủ cho biết, do hiện nay tổng thống Trump đang tập trung vào hội nghị thượng đỉnh với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, cuộc gặp với Nga có lẽ sẽ bị trì hoãn. (Mộc Miên)