19/03/2015 | 0

Hoa Kỳ lên án vụ tấn công viện bảo tàng Tunisia

Hoa Kỳ lên án vụ tấn công viện bảo tàng Tunisia

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ khen ngợi lực lượng phản ứng nhanh của chính phủ Tunisia trong cuộc tấn công viện bảo tàng quốc gia Bardo hôm thứ Tư, giết chết 20 người trong đó 18 người là du khách nước ngoài.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công khủng bố ở viện bảo tàng Bardo, các tay súng giết chết 20 người và làm bị thương hơn 40 người khác. Hoa Kỳ chân thành gởi lời chia buồn tới gia đình và những người thân yêu của nạn nhân. Không có công dân Mỹ ở trong số những người chết. Bà Psaki nói Bộ Ngoại Giao đã gởi tin nhắn khẩn cấp tới tất cả nhân viên của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tunisia để cảnh báo về vụ tấn công. Tất cả nhân viên được điểm danh, thông báo tình hình và yêu cầu tránh tới gần viện bảo tàng cũng như các khu vực lân cận.

Trong số 20 người chết, có 18 người Ý, Đức, Nhật Bản, Ba Lan và Tây Ban Nha. Hai người kia là dân Tunisia. Một phát ngôn viên của chính phủ Tunisia cho biết lực lượng an ninh có mặt tại tòa nhà trong vòng hai tiếng đồng hồ, giết chết 2 nghi can và giải cứu tất cả du khách bị giam giữ bên trong. Trong hoạt động giải cứu, một cảnh sát bị bắn chết. Video chiếu trên truyền hình cho thấy hàng chục du khách nước ngoài lớn tuổi và một người đàn ông địa phương, bồng một đứa bé trên tay chạy đi tìm chỗ trú ẩn. (Mai Đức)