22/12/2015 | 0

Hoa Kỳ lên án Việt Nam giam giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Hoa Kỳ lên án Việt Nam giam giữ luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, người truớc đó trong tháng này bị những tên côn đồ không rõ lai lịch đánh đập, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ hôm 16 tháng 12 vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Ông John Kirby thúc giục Việt Nam phải hành động phù hợp với nghĩa vụ và cam kết quốc tế, và kêu gọi Việt Nam trả tự do vô điều kiện tất cả tù nhân lương tâm.

Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã ấm dần lên, đặc biệt khi cùng chia sẻ lo ngại trước hành vi gia tăng căng thẳng ở Châu Á của Trung Cộng, và mong muốn của Hoa Kỳ trong việc ký được Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Washington đã tháo dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí tồn tại từ rất lâu cho Việt Nam. Nhưng việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này phụ thuộc một phần vào thành tích cải thiện nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Vài ngày trước, nhiều Dân biểu Hoa Kỳ, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã cực lực chỉ trích chính phủ Việt Nam về hành động đàn áp này, và kêu gọi trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho Luật sư Đài.

Thanh Lan / SBTN