14/05/2021 | 7

Hoa Kỳ lên án việc sử dụng vaccine COVID-19 cho mục đích chính trị trong cuộc xung đột Trung Cộng – Đài Loan

Hoa Kỳ lên án việc sử dụng vaccine COVID-19 cho mục đích chính trị trong cuộc xung đột Trung Cộng – Đài Loan

Tin từ WASHINGTON, DC – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đứng về phía Honduras và lên án việc “sử dụng” vaccine Covid-19 cho các mục đích chính trị, sau khi Đài Loan chỉ trích Trung Cộng vì tìm cách sử dụng vaccine để đạt được tiến triển ngoại giao với một trong những đồng minh của Đài Bắc.

Honduras, một trong số ít các quốc gia Mỹ Latinh duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, cho biết họ đang xem xét mở một văn phòng tại Trung Cộng trong một nỗ lực để nhận được những mũi tiêm Covid-19 rất cần thiết, khiến Đài Bắc chỉ trích Bắc Kinh vì thúc đẩy một thỏa thuận đổi vaccine lấy sự công nhận ngoại giao.

Một số quốc gia Mỹ Latinh đang nhận vaccine của Trung Cộng, ngoại trừ các quốc gia như Honduras và Guatemala đang xây dựng quan hệ với Đài Loan dân chủ – mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai. Đài Loan phàn nàn rằng Trung Cộng đang gây áp lực tương tự đối với Paraguay, một trong số 15 quốc gia chính thức công nhận hòn đảo tự trị này thay cho Bắc Kinh. Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ tìm cách củng cố các mối quan hệ trên toàn thế giới và tăng cường tầm ảnh hưởng địa chính trị của họ thông qua “ngoại giao vaccine”.

Trung Cộng đang xuất cảng hàng triệu liều vaccine Covid-19 chủ yếu cho các nước đang phát triển, nhiều lần phủ nhận rằng họ sử dụng vaccine để đạt được lợi thế ngoại giao. Bắc Kinh đang dần lôi kéo các đồng minh ngoại giao của Đài Loan, khiến Washington lo ngại về sự hiện diện gia tăng của Trung Cộng ở Mỹ Latinh và Thái Bình Dương.