Đang tải...

Hoa Kỳ lên tiếng về bản án hai nhà hoạt động Hoàng Bình và Nguyễn Nam Phong

Hoa Kỳ lên tiếng về bản án hai nhà hoạt động Hoàng Bình và Nguyễn Nam Phong

Vào ngày 06 tháng 02 năm 2018, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ-bà  Heather Nauert- đã tuyên bố lo ngại việc nhà cầm quyền CSVN kết án và tuyên án nặng nề các nhà hoạt động ôn hoà về lao động và môi trường Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong, phải chịu các mức án 14 năm tù và 2 năm tù với các điều luật mơ hồ.

Thông cáo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ: Tất cả mọi người có quyền cơ bản như tự do biểu đạt, quyền lập hội và tụ họp ôn hòa. 

Bản án đối với ông Bình và ông Phong là bản án thứ sáu như vậy trong riêng tuần qua đối với những cá nhân biểu đạt quan điểm của họ một cách ôn hòa. Họ nằm trong số rất nhiều cá nhân bị tuyên án trong năm vừa qua vì thực hiện các quyền cơ bản, trong đó có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (còn được biết đến là Mẹ Nấm) và Trần Thị Nga.

Xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ, kết án và những bản án hà khắc đối với các nhà hoạt động ôn hòa từ đầu năm 2016 là rất đáng lo ngại.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của họ và tụ họp một cách ôn hòa mà không lo sợ bị trừng phạt.

Chúng tôi cũng hối thúc chính phủ Việt Nam đảm bảo những hành động và luật pháp của mình, trong đó có Bộ luật Hình sự, để tương thích với những điều khoản về nhân quyền trong Hiến pháp Việt Nam và những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.”

Báo chí trong nước đồng loạt đưa tin việc kết án hai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và Nam Phong

Ông Trương Huy San, một blogger trong nước bình luận: “Trong các tờ báo đưa tin, Zing hình như là tờ duy nhất có nêu bản án “liên quan đến sự cố Formosa”. Nhưng rất nhiều ngôn từ buộc tội – chắc chắn đã trích từ cáo trạng hay bản án – đã chưa được đặt trong ngoặc kép. Các toà soạn vẫn rất thiếu kỹ năng khi phải đăng những loại tin này. Chủ yếu vì nhà báo không chỉ hiểu chưa đúng về vai trò của mình, mà còn chưa có nền tảng tư duy pháp quyền. Nhưng điều quan trọng hơn, một khi các cơ quan tố tụng chưa tách bạch được các hành vi có yếu tố hình sự với những nỗ lực dân sự, – kể cả những cuộc tuần hành ôn hòa – điều cần có để góp phần bảo vệ môi trường, thì cả “ổn định” lẫn “sạch” đều không giữ được.”

Luật sư Lê Công Định nói về bản án: “Bản án 14 năm tù này làm nhức nhối lương tri những ai còn biết đau cho mảnh đất quê hương và đồng bào mình trong cơn thảm họa môi trường khủng khiếp đó. Bản án khốn nạn này sẽ khiến cái tên Formosa và mọi thứ liên quan đến nó đều khó có thể được dung thứ bây giờ và mai sau, dù 10 năm hay 100 năm đi nữa.”

Nguyên Nguyễn / SBTN

Loading...