06/05/2018 | 1

Hoa Kỳ lên án Trung Cộng kiểm soát vô nghĩa trang mạng các hãng hàng không quốc tế

Hoa Kỳ lên án Trung Cộng kiểm soát vô nghĩa trang mạng các hãng hàng không quốc tế

Ảnh: Youtube

Washington, DC. (CBS) – Tòa Bạch Ốc chỉ trích mạnh mẽ nỗ lực của Trung Cộng,  buộc các hãng hàng không ngoại quốc phải đổi cách họ nhắc tới Đài Loan, Hong Kong và Macau.

Hoa Kỳ gọi nỗ lực mới nhất của Trung Cộng là kiểm soát ngôn ngữ, miêu tả vấn đề lãnh thổ nhạy cảm chính trị là chủ nghĩa Orwell vô nghĩa, trong bối cảnh leo thang cuộc chiến của Trung Cộng về thặng dư thương mại với Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc cho biết Cơ Quan Hàng Không Dân Dụng Trung Cộng gởi thư tới 36 hãng hàng không ngoại quốc, trong đó có một số hãng của Hoa Kỳ, yêu cầu thay đổi. Theo các viên chức hàng không và chính phủ Mỹ, các hãng được yêu cầu xóa những giới thiệu trên trang mạng hoặc trong những tài liệu khác về 3 vùng này. Trung Cộng muốn gợi ý Đài Loan, Hong Kong và Macau là một phần của quốc gia độc lập từ Trung Cộng.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một thông cáo rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ bảo vệ người Mỹ, chống lại những nỗ lực của đảng cộng sản Trung Hoa để áp đặt quan điểm chính trị Trung Cộng lên các công ty và công dân Mỹ.

Đài Loan là một vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của Trung Cộng. Bắc Kinh coi đảo quốc tự trị, dân chủ là một tỉnh cứng đầu của họ. Hong Kong và Macau từng là thuộc địa của Âu Châu, nay thuộc Trung Cộng nhưng được phép hoạt động cởi mở hơn. (Nguyên Trân)