05/04/2017 | 0

Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công bằng khí độc tại Syria của ông Assad

Hoa Kỳ lên án cuộc tấn công bằng khí độc tại Syria của ông Assad

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cáo buộc chính phủ tổng thống Syria Bashar al-Assad “vượt quá ranh giới đỏ” khi tấn công bằng vũ khí hóa học đối với thường dân. Ông Trump nói rằng ông thay đổi thái độ đối với Syria và ông Assad, nhưng không cho biết ông sẽ đáp ứng như thế nào.

Ông Trump nói vụ tấn công giết chết ít nhất 72 người, đa số là trẻ em, là một hành động đi quá xa. Ông Trump cũng trách cựu tổng thống Obama không làm gì khi ông Assad vượt qua lằn ranh, sử dụng vũ khí hóa học lần đầu tiên. Ông nói những hành động tàn bạo của chế độ Bashar al-Assad là hậu quả của sự yếu nhược và lưỡng lự của chính phủ tiền nhiệm. Ông ám chỉ việc chính phủ Obama không trừng trị Syria sau một vụ tấn công hóa học của Assad năm 2013.

Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ phải tham gia vào cuộc xung đột này nhưng không nói sẽ tham gia như thế nào. Việc ông Trump buộc tội ông Assad xem như nhắm vào Moscow, là thế lực mạnh mẽ luôn ủng hộ tổng thống Syria.

Tại Arlington, Virginia, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis cũng lên án cuộc tấn công hóa học này. Ông Mattis gọi đây là một hành động “tàn ác” của chế độ Assad, cam kết thúc đẩy phản ứng của Hoa Kỳ đối với điều mà Bộ Ngoại giao mô tả là tội ác chiến tranh. Đây là lời nhận xét công khai đầu tiên của chủ nhân Ngũ Giác Đài về cuộc tấn công đột ngột, khi các nạn nhân vô tội còn say ngủ. Vào lúc hừng đông, chiến đấu cơ Syria bỏ bom có chứa chất độc Sarin – gây thương tổn cho hệ thần kinh – xuống một khu vực do quân nổi dậy kiểm soát. Đây là loại vũ khí bị các quy định chiến tranh quốc tế cấm đoán. Tuy nhiên Bộ trưởng Mattis từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những lựa chọn nào đang được Ngũ Giác Đài chuẩn bị, để phản ứng lại cuộc tấn công làm 72 người thiệt mạng – trong đó đa số là trẻ em. (Mai Đức)