27/06/2015 | 0

Hoa Kỳ lên án các cuộc tấn công ở Pháp, Tunisia, Kuwait và Somalia

Hoa Kỳ lên án các cuộc tấn công ở Pháp, Tunisia, Kuwait và Somalia

Washington, DC. (Reuters) – Theo Bộ Ngoại Giao, cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp, Tunisia, Somalia và Kuwait hôm thứ Sáu là có sự phối hợp.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao John Kirby cho biết các nhà chức trách đang điều tra các cuộc tấn công, nhưng không có dấu hiệu về mức độ kỹ thuật của sự phối hợp. Ông Kirby khẳng định tất cả đều là tấn công khủng bố. Trước khi bắt đầu buổi họp báo, ông Kirby gởi lời chia buồn tới nạn nhân các cuộc tấn công. Ông nói Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công kinh hoàng ở Pháp, Kuwait, Somalia và Tunisia vào hôm thứ Sáu, vì nạn nhân chỉ là thường dân vô tội.

Hoa Kỳ bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến gia đình nạn nhân, cầu mong những người bị thương mau chóng bình phục. Chỉ trong một ngày, phiến quân Hồi giáo giết chết ít nhất 37 người tại một khu nghỉ mát bên bờ biển Tunisia, 25 người đang cầu nguyện tại một đền thờ Hồi giáo Shi’ite ở Kuwait, chặt đầu một người đàn ông tại một công ty gas của Mỹ ở Pháp. Điều không thể chấp nhận là phiến quân Hồi giáo ra tay tấn công trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan.

Trước đó ba ngày, phiến quân Hồi giáo kêu gọi những người theo chúng thực hiện các cuộc tấn công trong tháng lễ ăn chay Ramadan, giết chết người Công giáo, người Hồi giáo Shi’ites và Sunni, trong hành động trả thù một liên minh chống lại chúng do Hoa Kỳ dẫn đầu. (Mai Đức)