17/04/2021 | 6

Hoa Kỳ lấy Việt Nam và Thụy Sĩ khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Hoa Kỳ lấy Việt Nam và Thụy Sĩ khỏi danh sách thao túng tiền tệ

FILE PHOTO: United States one dollar bills are curled and inspected during production at the Bureau of Engraving and Printing in Washington November 14, 2014. REUTERS/Gary Cameron

Việt Nam và Thụy Sĩ đã được loại khỏi danh sách các quốc gia bị Hoa Kỳ dán nhãn là thao túng tiền tệ. Điều này đảo ngược quyết định của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump vào tháng 12 năm ngoái.

Hôm thứ Sáu vừa qua, trong báo cáo nửa năm đầu tại Quốc hội về thao túng tiền tệ và cũng là báo cáo đầu tiên dưới thời chính quyền tổng thống Joe Biden, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết rằng không có quốc gia nào phạm phải các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về việc thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nói rằng Việt Nam và Thụy Sĩ cũng như Đài Loan sẽ bị tăng cường giám sát.

Theo Aljazeera đưa tin, Bộ Tài chính đã không chỉ định Trung Cộng là quốc gia thao túng tiền tệ, điều mà chính quyền ông Trump đã làm vào năm 2019 trong thời kỳ căng thẳng thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Trung Cộng được đưa vào danh sách 11 quốc gia bị giám sát ở mức độ thấp hơn Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan.

Cùng trong danh sách với Trung Cộng còn có Nhật Bản, Nam Hàn, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Không quốc gia nào trong cả hai danh sách trên bị áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ do bị cáo buộc thao túng tiền tệ.

Các quốc gia bị Hoa Kỳ cáo buộc thao túng tiền tệ thường tham gia vào việc bán đồng tiền của họ và mua Mỹ Kim, như một cách để hạ thấp giá trị đồng tiền của họ trong khi nâng cao giá trị của đồng Mỹ Kim. Đồng tiền mất giá hơn có thể làm cho hàng hóa xuất cảng của một quốc gia rẻ hơn trên thị trường ngoại quốc, trong khi làm cho hàng hóa nhập cảng mắc hơn.