29/05/2015 | 3

Hoa Kỳ lấy Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Hoa Kỳ lấy Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ chính thức lấy Cuba ra khỏi danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, mở đường cho việc khôi phục quan hệ ngoại giao và mở lại các tòa đại sứ sau hơn nửa thế kỷ.

Tháng 4 vừa qua, Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Cuba Raul Castro cùng tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Tây Bán Cầu ở Panama. Đây là cuộc họp mặt đầu tiên như vậy giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Cuba trong gần 60 năm. Havana đã thẳng thừng yêu cầu Hoa Kỳ lấy Cuba ra khỏi danh sách đen như là một điều kiện để bình thường hóa quan hệ giữa hai cựu kình địch thời Chiến Tranh Lạnh. Ông Obama đã ra lệnh đánh giá tình trạng của Cuba sau khi ông và ông Castro thông báo về bước đột phá ngoại giao vào ngày 17 tháng 12.

Kể từ sau thông báo mang tính lịch sử đó, hai bên đã gặp nhau 2 lần ở Havana và hai lần ở Washington. Cuba bị đưa vào danh sách từ năm 1982, khi nước này hỗ trợ các phong trào nổi dậy ở Âu Châu và Mỹ Latin. Tuy nhiên Havana từ lâu vẫn tuyên bố họ đã ngưng chính sách hỗ trợ quân nổi dậy ngoại quốc. Sự hiển diện trong danh sách hạn chế nước này tiếp cận các ngân hàng quốc tế và thị trường tài chánh ngoại quốc. (Nguyên Trân)