20/05/2022 | 164

Hoa Kỳ lập kế hoạch trang bị hỏa tiễn chống hạm tối tân cho Ukraine

Hoa Kỳ lập kế hoạch trang bị hỏa tiễn chống hạm tối tân cho Ukraine

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Giới chức cho biết Tòa Bạch Ốc đang nỗ lực viện trợ hỏa tiễn chống hạm tiên tiến cho các chiến binh Ukraine để giúp đánh bại sự phong tỏa hải quân của Nga, khi nhiều người lo ngại những vũ khí mạnh hơn có thể đánh chìm chiến hạm Nga sẽ khiến cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn.

Hãng tin Reuters co hay Ukraine đã công khai kêu gọi các năng lực tối tân hơn của Hoa Kỳ ngoài kho pháo, hỏa tiễn Javelin và Stinger hiện tại, cùng các loại vũ khí khác. Cụ thể, danh sách của Kyiv bao gồm các hỏa tiễn có thể đẩy hải quân Nga ra khỏi các cảng ở Biển Đen, cho phép tái khởi động các chuyến hàng ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác trên toàn thế giới.

Các viên chức hiện tại và trước đây của Hoa Kỳ cùng các nguồn tin quốc hội đã trích dẫn nhiều rào cản trong việc gửi vũ khí tầm xa hơn, mạnh hơn đến Ukraine, bao gồm các yêu cầu huấn luyện kéo dài, những khó khăn trong việc bảo trì thiết bị hoặc nỗi lo ngại vũ khí của Hoa Kỳ có thể bị quân Nga chiếm giữ.

Nhưng ba viên chức Hoa Kỳ và hai nguồn tin quốc hội xác nhận hai loại hỏa tiễn chống hạm mạnh mẽ, Harpoon do Boeing chế tạo và Naval Strike Missile của Kongsberg và Raytheon Technologies, đang được cân nhắc vận chuyển trực tiếp đến Ukraine, hoặc thông qua việc chuyển giao từ một đồng minh châu Âu có các hỏa tiễn này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 4 từng kêu gọi Bồ Đào Nha cung cấp Harpoon cho quân đội Ukraine, có tầm bắn lên tới gần 300 km.