14/05/2019 | 0

Hoa Kỳ lập danh sách 300 tỷ Mỹ kim hàng trung cộng sẽ bị đánh thuế

Hoa Kỳ lập danh sách 300 tỷ Mỹ kim hàng trung cộng sẽ bị đánh thuế

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Chính phủ Trump đang chuẩn bị danh sách hàng Trung Cộng nhập cảng có trị giá tổng cộng 300 tỷ Mỹ kim, để áp dụng lệnh đánh thuế 25%, sau khi Trung Cộng đáp trả vào thứ Hai 13/05 trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR đã công bố một danh sách các hàng hóa Trung Cộng sẽ bị ảnh hưởng trong lệnh đánh thuế mới, từ cọ vẽ của họa sĩ cho tới đồng hồ đeo tay. Danh sách này cũng có nhiều đồ dùng thể thao, như banh bóng chày hay dây câu cá.

Danh sách mới dành hẳn vài trang cho sản phẩm nông nghiệp, từ gia súc, gia cầm, đến bơ sữa, trái cây, gạo, trà, và rau cải. Phòng USTR nói, danh sách đề nghị bao gồm gần như toàn bộ sản phẩm hiện chưa bị đánh thuế, nhưng sẽ loại trừ dược phẩm, nguyên liệu tá dược, một số sản phẩm y tế có chọn lọc, vật liệu đất hiếm, và các khoáng sản thiết yếu. Danh sách đề nghị của Hoa Kỳ sẽ bước vào giai đoạn nhận bình luận của công chúng và có thể sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

Trước đó vào thứ Hai, Cơ quan quan thuế Trung Cộng đã thông báo sẽ đánh thuế 25% lên 60 tỷ Mỹ kim hàng Mỹ bắt đầu từ tháng 6, để đáp trả việc chính phủ Trump đánh thuế tương tự lên 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng.

Việc tấn công thương mại qua lại giữa Washington và Bắc Kinh đã khiến thị trường chứng khoán sụt giảm vào thứ Hai, với Dow Jones mất 2.4% và Nasdaq mất 3.4%. Vào sáng thứ Ba, Tổng Thống Trump viết lên Twitter rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng đã tiến rất gần tới thỏa thuận, nhưng Bắc Kinh lại đòi tái đàm phán vào phút chót, và điều này là không thể chấp nhận. (Ngô Bảo)