Home Tin Tức Hoa Kỳ Hoa kỳ lập chiến lược chính thức cho các cuộc đàm phán khí hậu Paris

Hoa kỳ lập chiến lược chính thức cho các cuộc đàm phán khí hậu Paris

Hoa kỳ lập chiến lược chính thức cho các cuộc đàm phán khí hậu Paris

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Obama công bố kế hoạch cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính khoảng 28% vào năm 2025, là một phần của chiến lược trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, để tạo đà cho một thỏa thuận toàn cầu vào cuối năm nay.

Nhằm tìm kiếm vai trò lãnh đạo trước cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12 ở Paris, các viên chức Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng các nước sản xuất 60% các chất khí thải gây hiệu ứng nhà kính phải cam kết cắt giảm hoặc làm chậm tốc độ phát thải này. Cuối tháng 11 năm ngoái, Trung Cộng công bố kế hoạch giới hạn lượng khí thải vào năm 2030 trong một thông báo chung với Hoa Kỳ.

Trong buổi họp báo hôm thứ Ba ngày 31 tháng 3, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết hiện nay vẫn còn quá sớm để xác định xem Trung Cộng là nước phát thải khí carbon nhiều nhất thế giới, có thực hiện lời cam kết của họ không. Ông nói các thỏa thuận mà Tổng thống Obama từng ký với Trung Cộng sẽ làm cho không khí an toàn hơn cho người Mỹ ở Hoa Kỳ. Ông nói thêm thỏa thuận đó sẽ có một tác động tích cực vào nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông cũng kêu gọi Quốc Hội ủng hộ các biện pháp do Tòa Bạch Ốc đề nghị.

Theo các nhà quan sát chính sách môi trường, các nước phát thải nhiều carbon là Ấn Độ, Brazil, Canada và Nhật Bản, nhưng họ chưa giới thiệu kế hoạch cắt giảm tỷ lệ khí carbon của nước họ. (Mai Đức)

(0)