Đang tải...
20/08/2019 | 0

Hoa Kỳ lần đầu thử nghiệm hỏa tiễn sau khi rút khỏi thỏa thuận INF

Hoa Kỳ lần đầu thử nghiệm hỏa tiễn sau khi rút khỏi thỏa thuận INF

Ảnh: Reuters

Tin từ California — Theo tin từ CBS News, Hoa Kỳ vừa tiến hành đợt phóng thử nghiệm hỏa tiễn hành trình mặt đất lần đầu tiên, kể từ khi rút khỏi hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) với Nga hồi đầu tháng này.

Vào Chủ nhật (18 tháng 8), Ngũ Giác Đài đã tiến hành thử nghiệm tại đảo San Nicolas, California. Trong tuyên bố của Bộ Quốc phòng, hỏa tiễn thử nghiệm đã được phóng khỏi dànphóng di động mặt đất, và trúng mục tiêu sau khi bay 500 km. Ngũ Giác Đài cũng đã thu thập dữ kiện để phát triển hỏa tiễn tầm trung trong tương lai.

Nếu Hiệp ước INF vẫn còn hiệu lực, thử nghiệm này sẽ vi phạm thỏa thuận vì hỏa tiễn đã bay hơn 500 km.

Hoa Kỳ có hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không và trên biển. Vì vậy, việc phát triển phiên bản hỏa tiễn phóng từ mặt đất là một quá trình khá đơn giản. Hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong tầm bắn của Nga sẽ đồng ý bố trí vũ khí trên lãnh thổ của họ hay không.

Theo Reuters dẫn nguồn hãng tin TASS của Nga hôm thứ Ba 20 tháng 8, phía Moscow gọi cuộc thử nghiệm là hành động “đáng tiếc”, đồng thời cho rằng Washington đã sẵn sàng chấm dứt hiệp ước lâu năm này.

Theo hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Cảnh Sảng thuộc Bộ Ngoại giao Trung Cộng, hành động của Hoa Kỳ sẽ kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn đến sự leo thang đối đầu quân sự, sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến tình hình an ninh quốc tế và khu vực.

Sau khi Tổng thống Ronald Reagan và Tổng thống Nga Mikhail Gorbachev ký kết hiệp ước INF năm 1987, Hoa Kỳ và Nga đã tháo dỡ hơn 2,600 hỏa tiễn có tầm bắn từ 310-3400 dặm.

Hoa Kỳ vừa rút khỏi thỏa thuận, sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp định vì đã sản xuất hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất Novator 9M729, có tầm bắn sang châu Âu. (Mộc Miên)

TAGS: inf
Loading...