29/05/2018 | 12

Hoa Kỳ lại dọa đánh thuế 25% lên 50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng

Hoa Kỳ lại dọa đánh thuế 25% lên 50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Ba 29 tháng 5, Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ sẽ thực hiện lệnh đánh thuế 25% đối với 50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng, và đặt ra các giới hạn mới đối với các khoản đầu tư của Trung Cộng vào ngành kỹ thuật công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Quyết định này được thông báo giữa lúc các nhà ngoại giao vẫn đang tìm cách giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại. Bắc Kinh trước đây từng đe dọa sẽ đáp trả bằng khoản thuế nhập cảng 25% tương tự đối với hàng hóa Hoa Kỳ. Trong một thông báo ngắn, Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Trump dự định thực hiện nhiều phương pháp để bảo vệ kỹ thuật nội địa và tài sản trí tuệ trước các chiến lược thương mại kỳ thị và ép buộc của Trung Cộng.

Danh sách sau cùng về các hàng hóa bị đánh thuế sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 6, và các khoản thuế sẽ có hiệu lực không lâu sau đó. Các biện pháp giới hạn đầu tư sẽ được công bố vào ngày 30 tháng 6, và cũng có hiệu lực vào một thời gian sau.

Theo Tòa Bạch Ốc, quyết định đánh thuế được đưa ra sau báo cáo hồi tháng 3 của Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ, nơi suốt 7 tháng qua đã điều tra Trung Cộng về chính sách ép buộc chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ.

Ngoài ra, thông báo của Tòa Bạch Ốc cũng cho biết, chính phủ sẽ áp dụng nhiều biện pháp giới hạn đầu tư và kiểm soát xuất cảng, đối với các cá nhân và tổ chức Trung Cộng có liên quan đến hoạt động mua lại các kỹ thuật công nghệ đặc biệt của Hoa Kỳ. (Mai Đức)