30/05/2020 | 8

Hoa Kỳ là quốc gia nhập cảng hàng Việt Nam nhiều nhất trong 5 tháng đại dịch

Hoa Kỳ là quốc gia nhập cảng hàng Việt Nam nhiều nhất trong 5 tháng đại dịch

Công nhân làm linh kiện điện thoại (Ảnh: VnEconomy)

Tin Vietnam.- Báo Người lao động ngày 30 tháng 5 năm 2020 loan tin, trong 5 tháng đầu năm 2020, dù Hoa Kỳ là quốc gia đang chịu nhiều thiệt hại về nhân mạng nhất do dịch coronavirus 19 nhưng vẫn trở thành quốc gia đứng đầu nhập cảng hàng hoá Việt Nam.

Theo dữ kiện của cơ quan Thống kê Cộng sản Việt Nam, số lượng hàng hoá mà Hoa Kỳ nhập cảng của Việt Nam trong 5 tháng qua đạt 24.6 tỷ Mỹ kim, tăng 8.2% so với cùng thời kỳ. Đứng thứ 2 là Trung Cộng với số tiền xuất cảng thu về là 16.3 tỷ Mỹ kim; và tiếp theo là Nhật Bản đạt 8.1 tỷ Mỹ kim.

Các loại hàng hoá mà Việt Nam xuất cảng nhiều nhất, chiếm 82% tổng số tiền thu về gồm: điện thoại, linh kiện, điện tử, máy tính, hàng dệt may, máy móc thiết bị, giày dép. Hầu hết đều là hàng hoá của các công ty ngoại quốc đặt tại Việt Nam, Vì vậy, dù là hàng hoá xuất cảng từ Việt Nam nhưng nó lại là của người ngoại quốc.

Ngược lại về thị trường xuất cảng, thì thị trường nhập cảng hàng hoá lớn nhất của nhà cầm quyền Việt Nam đến từ Trung Cộng, với số tiền 28.9 tỷ Mỹ kim. Ngoài ra, mặc dù Việt Nam đã hết thời gian cách ly xã hội, người dân đã trở về với cuộc sống bình thường nhưng doanh thu từ ngành du lịch vẫn giảm 87.8% so với cùng thời kỳ.

An Nhiên