20/04/2015 | 1

Hoa Kỳ ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Albania

Hoa Kỳ ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Albania

Washington, DC. (Reuters) – Hôm Thứ Hai, Ngoại Trưởng Dimitr Bushati của Albania gặp mặt Ngoại Trưởng John Kerry tại thủ đô Washington.

Sau đó hai nhà lãnh đạo đã ký kết một thỏa thuận Đối Tác Chiến Lược để chống lại các nhóm cực đoan. Trước buổi lễ ký kết, Ngoại Trưởng John Kerry nói Đối Tác Chiến Lược Albania-Hoa Kỳ là một nỗ lực hợp tác đầy đủ hơn về những lợi ích chung, nhằm chống chủ nghĩa khủng bố, vì an ninh trong khu vực chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo và các sáng kiến khác.

Phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ, phụ trách vấn đề Âu Châu là bà Victoria Nuland và ông Bushati đã ký kết một thỏa thuận nhằm nỗ lực cải thiện quan hệ đối tác với một quốc gia mà ông Kerry gọi là một người bạn và đồng minh thân thiết của NATO. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Albania không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Năm 2013, Albania đã bác bỏ yêu cầu của Hoa Kỳ để tổ chức việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria, một đòn giánh mạnh vào hiệp ước giữa Hoa Kỳ và Nga, nhằm loại bỏ vũ khí hóa học khỏi cuộc nội chiến kéo dài của Syria. (Nguyên Trân)