09/06/2016 | 0

Hoa Kỳ khuyến khích tranh luận về chức chủ tịch đại học của ông Bob Kerrey

Hoa Kỳ khuyến khích tranh luận về chức chủ tịch đại học của ông Bob Kerrey

Ông Bob Kerrey trở thành đề tài tranh luận trong những ngày qua. (Hình: zing.vn)

Đó là tuyên bố của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, khi ông có buổi nói chuyện tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế (CSIS) tại Washington, D.C. hôm qua (8 tháng 6).

Theo Đại Sứ Osius thì cuộc tranh luận hiện thời là “điều lành mạnh” và “một tín hiệu tích cực”.

Ông Osius cũng nhận định rằng không có nơi nào trên thế giới mà người dân hướng về tương lai và khoan dung hơn người dân Việt Nam. Ông tin là trong vụ này, rốt cuộc người Việt Nam sẽ hướng tới tương lai và tỏ lòng khoan dung.

Hiện cuộc tranh luận xoay quanh vai trò của cựu Nghị Sĩ Bob Kerrey trong vụ thảm sát ở xã Thạnh Phong, tỉnh Bến Tre năm 1969.

Mới đây, Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn, ông Đinh La Thăng có bài quan điểm được nhiều tờ báo trong nước đăng tải. Trong đó ông Thăng viết rằng dự án Đại Học Fulbright Việt Nam “là một bằng chứng cụ thể và có tính biểu tượng cao cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ đang quyết tâm gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

Được biết bài quan điểm của ông Đinh La Thăng vào ngày hôm nay đã bị hàng loạt tờ báo âm thầm gỡ bỏ mà không nêu lý do.

Trong một phản ứng ngược lại, cựu đại biểu Quốc Hội CSVN bà Tôn Nữ Thị Ninh lên tiếng phản đối việc ông Bob Kerrey vào chức vị Chủ Tịch Hội Đồng tín thác của FUV. Bà Ninh cho rằng hiện đang có một chủ trương “trấn áp sự phản đối” việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey, tuy nhiên bà không nói rõ chủ trương này đến từ đâu.

Trong một thư ngỏ được phổ biến rộng rãi trên các cơ quan truyền thông nhà nước, bà Ninh bác bỏ việc ông Bob Kerrey đã gây quỹ nhiều triệu Mỹ kim cho FUV. Theo bà, thì số vốn sơ khởi 20 triệu Mỹ kim của trường này trên thực tế là số tiền còn lại từ chương trình Quỹ Giáo Dục Việt Nam VEF chuyển sang.

Huy Lam / SBTN