07/04/2020 | 7

Hoa Kỳ khuyến cáo Trung Cộng không nên lợi dụng coronavirus để can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở biển Đông

Hoa Kỳ khuyến cáo Trung Cộng không nên lợi dụng coronavirus để can thiệp vào vấn đề tranh chấp ở biển Đông

Ảnh: News18

Vào hôm thứ hai (6 tháng 4), Hoa Kỳ lên tiếng khuyến cáo Trung Cộng không được lợi dụng đại dịch coronavirus để gây ảnh hưởng ở Biển Đông, sau khi  nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tuyên bố Bắc Kinh đánh chìm một tàu đánh cá của nước này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, trong bối cảnh toàn thế giới đang tập trung vào việc chiến đấu với COVID-19, Trung Cộng lại tăng cường các trạm nghiên cứu và đáp phi cơ quân sự đặc biệt tại vùng biển tranh chấp.

Bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ kêu gọi Trung Cộng tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế để chống lại đại dịch toàn cầu, và dừng ngay việc lợi dụng sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác nhằm mở rộng các yêu sách phi pháp của họ ở Biển Đông.

Vào tuần trước, Việt Nam từng lên tiếng phản đối Bắc Kinh sau khi tuần duyên Trung Cộng cản trở và đâm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam với 8 ngư dân trên tàu, gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam yêu cầu Bắc Kinh bồi thường cho các ngư dân, tiến hành kỷ luật nghiêm khắc những cảnh sát có liên quan, và ngăn chặn những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Hoa Kỳ cho biết, nước này đặc biệt quan tâm đến sự việc trên, vì nó là sự việc mới nhất trong chuỗi các hành động Trung Cộng nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông. (BBT)