18/03/2022 | 42

Hoa Kỳ khuyến cáo Trung Cộng đừng hỗ trợ Nga

Hoa Kỳ khuyến cáo Trung Cộng đừng hỗ trợ Nga

Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 17 tháng Ba, tiếp tục bày tỏ lo ngại rằng Trung Cộng có thể đang xem xét viện trợ quân sự cho Moscow. Trong khi đó, các nguồn tin phương Tây và giới chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga đã chững lại kể từ khi quân đội nước này bắt đầu xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Bất chấp những thất bại trên chiến trường và các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không hề có dấu hiệu sẽ rút lui.

Chính phủ của Putin cho biết họ đang trông cậy vào Trung cộng để giúp Nga chống chọi lại những đòn giáng vào nền kinh tế của mình. Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ lo ngại rằng Bắc Kinh đang “xem xét việc hỗ trợ trực tiếp cho Nga các thiết bị quân sự để sử dụng ở Ukraine.”

Tổng thống Joe Biden cho hay ông sẽ nói rõ với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm hôm thứ Sáu rằng nếu Bắc Kinh làm bất cứ điều gì để hỗ trợ cuộc xâm lăng thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm và Hoa Kỳ sẽ bắt họ phải trả giá cho hành động của mình.

Cho đến nay, Trung Cộng vẫn từ chối lên án hành động của Nga và cũng không gọi cuộc chiến này là “một cuộc xâm lăng”. Bắc Kinh nói rằng họ công nhận chủ quyền của Ukraine, nhưng cũng cho rằng Nga có những lo ngại về an ninh chính đáng cần được giải quyết.

Trong khi Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn tránh đối đầu trực tiếp với Nga, nhưng viện trợ quân sự của Trung Cộng cho Moscow sẽ khiến Washington và Bắc Kinh – hai cường quốc lớn nhất thế giới – trở thành hai phe đối đầu trong cuộc tấn công lớn nhất vào một quốc gia châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.