14/04/2016 | 0

Hoa Kỳ khuyến cáo người mang thai tránh đến vùng dịch zika

Hoa Kỳ khuyến cáo người mang thai tránh đến vùng dịch zika

Washington, D.C. (CBS) – Trung tâm Theo dõi Dịch bệnh của Hoa Kỳ, viết tắt là CDC hôm nay nói rằng, trước đây chưa từng xác định rằng virus Zika là nguyên nhân gây nên chứng đầu nhỏ và làm não kém phát triển ở trẻ sơ sinh.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học xác nhận rằng muỗi cắn có thể làm lan truyền loài virus thủ phạm gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Theo bác sĩ Sonja Rasmussen, chứng liệt não thường liên kết với nhiều vấn đề khác ở não, có thể được nhìn thấy qua hình ảnh chụp được từ máy scan hoặc MRI. Hình ảnh được các nhà nghiên cứu ở Brazil công bố hôm nay cho thấy, não của trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ bị huỷ hoại trầm trọng, có liên hệ với virus Zika đang lan tràn tại Brazil.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ chỉ mới bắt đầu việc tìm hiểu về sự nguy hiểm của virus Zika. Bác sĩ Rasmussen xác nhận rằng, họ chỉ mới tìm thấy bề nổi của tảng băng và sẽ phải tiếp tục tìm hiểu thêm, có thể mất vài năm để có được một nhận định đầy đủ. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, CDC chính thức khuyến cáo phụ nữ có thai nên tránh đến các vùng đang lan tràn dịch Zika và tránh quan hệ tình dục với người từ những nơi này trở về. (Song Châu)