25/06/2020 | 6

Hoa Kỳ khuyến cáo Nga và Trung Cộng về việc sẽ bị cô lập tại Liện Hiệp Quốc nếu ngăn chặn việc mở rộng lệnh cấm vũ khí đối với Iran

Hoa Kỳ khuyến cáo Nga và Trung Cộng về việc sẽ bị cô lập tại Liện Hiệp Quốc nếu ngăn chặn việc mở rộng lệnh cấm vũ khí đối với Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ New York/ Washington – Ông Brian Hook, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Iran cho biết, Nga và Trung Cộng sẽ bị cô lập tại Liên Hiệp Quốc nếu họ tiếp tục ngăn chặn Hoa Kỳ gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran. Các hạn chế vũ khí kéo dài 13 năm đối với Iran sẽ hết hạn vào tháng 10/2020 theo các điều khoản của thỏa thuận nguyên tử Tehran 2015 với các cường quốc trên thế giới.

Nga và Trung Cộng đã báo hiệu việc họ phản đối việc mở rộng lệnh cấm trên. Washington từ lâu đã lập luận rằng lệnh cấm trên không nên được dỡ bỏ, do đó, cộng đồng quốc tế đang chờ đợi quốc gia này chính thức đưa ra biện pháp phù hợp.

Ông Hook và bà Kelly Craft, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã trình bày nguyên nhân tại sao Hội đồng bảo an nên ủng hộ nghị quyết dự thảo mở rộng lệnh cấm vận vào hôm thứ tư. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Reuters hôm tối thứ ba (23/6), ông Hook cho biết, Nga và Trung Cộng đã bị cô lập tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hồi tuần trước, và họ sẽ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an nếu ngăn chặn việc mở rộng lệnh cấm.

Một nghị quyết của hội đồng sẽ được thông qua khi có 9 phiếu ủng hộ, và không có sự bác bỏ nào đến từ phía Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nga, Anh hay Pháp. Một nhà ngoại giao Trung Cộng giấu tên cho hay, nghị quyết dự thảo của Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng được thông qua, vì Mỹ đã rút ra khỏi thỏa thuận nguyên tử. (BBT)