15/10/2020 | 46

Hoa Kỳ khuyến cáo Nevada đừng sử dụng bộ xét nghiệm COVID từ Trung Cộng mà UAE tặng

Hoa Kỳ khuyến cáo Nevada đừng sử dụng bộ xét nghiệm COVID từ Trung Cộng mà UAE tặng

Ảnh: Reuters

Tin từ Dubai – Các viên chức ngoại giao và an ninh Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiểu bang Nevada không sử dụng các bộ xét nghiệm coronavirus do Trung Cộng sản xuất mà Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã gởi tặng cho tiểu bang này vì lo ngại về quyền riêng tư của bệnh nhân, độ chính xác của xét nghiệm và sự tham gia của chính quyền Trung Cộng.

Các tài liệu minh họa cách chính phủ Hoa Kỳ tích cực cố gắng ngăn chặn Nevada khỏi một dự án liên quan đến BGI Group, một công ty giải trình thứ tự gen lớn nhất thế giới của Trung Cộng và đã mở rộng phạm vi hoạt động trong đại dịch coronavirus.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng các thế lực ngoại quốc như Trung Cộng có thể khai thác các mẫu xét nghiệm để khám phá tiền sử bệnh tật, bệnh tật hoặc đặc điểm di truyền của những người tham gia, mặc dù họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng công khai nào.

Các email và tài liệu nội bộ mà Hãng thông tấn AP thu được từ văn phòng thống đốc Nevada thông qua hồ sơ công khai cho thấy các viên chức Hoa Kỳ bày tỏ mối lo ngại cụ thể về BGI. Khuyến cáo từ Bộ Nội An và Bộ Ngoại giao đã dẫn đến việc văn phòng Thống đốc Nevada Steve Sisolak vào tháng 4 chỉ thị một bệnh viện ở Nevada không sử dụng bất kỳ bộ dụng cụ xét nghiệm nào được tặng trong số 250,000 bộ dụng cụ xét nghiệm của BGI. AP cho biết địa chính trị có thể đóng một vai trò trong khuyến cáo nói trên của Hoa Kỳ. (BBT)