21/12/2021 | 10

Hoa Kỳ khuyến cáo không làm ăn với năm viên chức Trung Cộng đứng đằng sau đạo luật an ninh Hồng Kong

Hoa Kỳ khuyến cáo không làm ăn với năm viên chức Trung Cộng đứng đằng sau đạo luật an ninh Hồng Kong

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Vào hôm thứ Hai (20/12), Hoa Kỳ nêu tên 5 viên chức Trung Cộng từng góp phần hủy hoại nền dân chủ của Hồng Kông, đồng thời khuyến cáo rằng các tổ chức tài chính ngoại quốc đang kinh doanh với họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Một báo cáo của Bộ Ngoại giao gửi đến Quốc hội cho hay 5 người này là Chen Dong, He Jing, Lu Xinning, Tan Tienui và Yin Zonghua, tất cả đều là phó giám đốc tại văn phòng liên lạc Hồng Kông của Trung Cộng. Hành động này của Hoa Kỳ nâng tổng số viên chức bị vạch mặt vì đứng đằng sau Đạo luật tự trị Hồng Kông kể từ tháng 10 năm ngoái lên 39 người.

Bộ Ngoại Giao tuyên bố báo cáo này nhấn mạnh “những lo ngại về những nỗ lực rõ ràng của Bắc Kinh nhằm tước đi tiếng nói của người dân Hồng Kông” trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp ngày 19 tháng 12. Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn chưa trừng phạt bất kỳ tổ chức tài chính ngoại quốc nào vì làm ăn với những người được nêu tên vì đứng đằng sau đạo luật Hồng Kông.

Các tổ chức tài chính bị phát hiện vi phạm đạo luật này có thể sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt thứ cấp, bao gồm bị hạn chế đối với các khoản vay của Hoa Kỳ, ngoại hối, các hành động giao dịch tài sản, xuất cảng và chuyển nhượng, cùng các biện pháp chống lại các giám đốc điều hành.

Theo các điều khoản của đạo luật, Bộ Tài chính Hoa Kỳ được yêu cầu xác định mọi tổ chức thuộc diện này trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 ngày kể từ ngày gửi báo cáo lên Quốc hội.