20/04/2021 | 11

Hoa Kỳ khuyến cáo các hãng hàng không về các chuyến bay gần biên giới Ukraine – Nga

Hoa Kỳ khuyến cáo các hãng hàng không về các chuyến bay gần biên giới Ukraine – Nga

Vào hôm thứ Hai (19/4), Cơ Quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) kêu gọi các hãng hàng không “hết sức thận trọng” khi bay gần biên giới Ukraine – Nga, trích dẫn những rủi ro tiềm ẩn về an toàn hàng không.

Trong một thông báo gửi tới các hãng hàng không của Hoa Kỳ vào hôm thứ Bảy, Cơ Quan Hàng không Liên bang lưu ý “căng thẳng gia tăng trong khu vực giữa Nga và Ukraine có thể dẫn đến các cuộc giao tranh xuyên biên giới không được báo trước, các hoạt động quân sự và/hoặc xung đột gia tăng”.

Kể từ năm 2014, FAA cấm các hoạt động hàng không dân dụng của Hoa Kỳ tại các khu vực xung quanh biên giới Ukraine – Nga. Thông báo này cũng cho biết các hãng hàng không phải thông báo trước ít nhất 72 giờ cho FAA về các chuyến bay dự kiến trong khu vực. FAA và các cơ quan quản lý hàng không khác lo ngại về khả năng một chiếc máy bay dân dụng bị bắn rơi trong một cuộc xung đột vì bị nhận diện nhầm.

Các nhà điều tra quốc tế cho biết vào năm 2014, chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi ở phía đông Ukraine bởi một hỏa tiễn được bắn từ lãnh thổ do phiến quân thân Nga nắm giữ trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Ukraine. Tất cả 298 người trên máy bay đều thiệt mạng, 2/3 trong số đó là công dân Hòa Lan. (BBT)