17/08/2014 | 1

Hoa Kỳ không yêu cầu Việt Nam chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Hoa Kỳ không yêu cầu Việt Nam chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng

Trong buổi họp báo trong nước và quốc tế ngày 16/8, Đại tướng Martin Dempsey – Tổng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ- chia sẻ chính phủ Hoa Kỳ ngày càng đồng thuận về việc Việt Nam đang có những tiến bộ, và từ đó có thể dẫn đến việc gỡ bỏ lệnh cấm từ Washington.

Ông Dempsey cho rằng nếu lệnh cấm được gỡ bỏ, thì động thái này sẽ góp phần tăng cường khả năng hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ để nâng cao năng lực hải quân cho phía Việt Nam trong lĩnh vực hàng hải, một lĩnh vực đang trở thành mối quan tâm chung của hai nước. Vũ khí mà Hoa Kỳ sẽ cung cấp bao gồm tất cả loại vũ khí phục vụ cho tiêu chí này, cả những loại mà hải quân Việt Nam chưa được trang bị.

Mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này của Đại tướng Dempsey là tập trung tăng cường hợp tác với Việt Nam trong 5 lĩnh vực: an ninh hàng hải, cứu trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai, gìn giữ hòa bình, tìm kiếm và cứu nạn. Ông Dempsey cam kết sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy của một nước Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và phát triển.

Đề cập đến việc Trung Cộng mới đây từ chối đề nghị của Hoa Kỳ kêu gọi các bên có tranh chấp tại biển Đông tự nguyện ngừng các hành động gây hấn, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng, đây là dấu hiệu không may mắn cho khu vực và thế giới. Hoa Kỳ đang cố gắng trở thành đối tác trung gian, không đứng về bất cứ bên nào trong cuộc tranh chấp ở biển Đông, đồng thời cũng không yêu cầu Việt Nam phải chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Tuy nhiên Đại tướng Hoa Kỳ khuyến khích sự hợp tác tốt hơn giữa các tổ chức đa quốc gia, vì mục đích bảo vệ và phát triển 3 nguyên tắc: tự do hàng hải, tự do tiếp cận thị trường và trật tự quốc tế. (T. Lan)