23/07/2015 | 0

Hoa Kỳ không trung lập ở Biển Đông khi luật quốc tế bị vi phạm

Hoa Kỳ không trung lập ở Biển Đông khi luật quốc tế bị vi phạm

Tuy nhiên, theo trang báo mạng The Diplomat của Nhật Bản số ra ngày 22 tháng 7 đưa tin, tại Hội nghị khoa học lần thứ năm về Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington tổ chức, được, Ông Daniel Russel- Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương đã làm rõ lại quan điểm là Hoa Kỳ sẽ không trung lập trong việc bảo đảm mọi phía tuân thủ luật pháp quốc tế, và quyền lợi của mình.

Đài RFI trích lời ông Russel trong phần trả lời chất vấn của một người Trung Quốc tham gia Hội nghị về sự “trung lập” của Hoa Kỳ đối với vấn đề Biển Đông, cho biết: “Chúng tôi không hề trung lập khi vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế được đặt ra. Chúng tôi sẽ can dự mạnh mẽ khi nói đến nhu cầu tuân thủ các luật lệ”.

Trợ lý Ngoại trưởng cũng nói thêm Hoa Kỳ đang thúc đẩy các bên tranh chấp làm sống lại tinh thần hợp tác và điều kiện thuận lợi, để giải quyết các tranh chấp bằng phương cách hòa bình, ngoại giao và hợp pháp, cho dù tình hình đang căng thẳng lên, một phần vì các hành động quyết đoán của Trung Cộng. Để làm điều này, tất cả các bên tranh chấp, chứ không riêng gì Trung Cộng cần phải chấm dứt các hành động gây căng thẳng, như bồi đắp đất, xây dựng và quân sự hóa các cơ sở.

Ông Russel cũng nhắc lại vụ Philippines kiện Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài Thường trự. Theo ông, cho dù kết quả ra sao, cả Bắc Kinh lẫn Manila đều phải chấp hành quyết định mang tính ràng buộc về mặt pháp lý của tòa án, vì cả hai đều đã ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Trung Cộng hiện bị cáo buộc là nước gây căng thẳng, với các công trình bồi đắp đảo đá và xây dựng cơ sở rầm rộ ở Biển Đông. Ông Russel cũng nói đến tầm quan trọng của các chuyến bay trinh sát là điều tốt, và các chuyến bay chiến đấu thì ngược lại.

Hôm 21 tháng 7, Đô đốc Scott Swift, tân Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ có mặt trên chuyến bay trinh sát biển Đông. Điều này đã làm Trung Cộng tức tối và cho rằng hành động này đã làm tổn hại lòng tin và quyền lợi an ninh giữa hai nước.

Thanh Lan / SBTN