02/10/2014 | 0

Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách đổi chác tù nhân lương tâm

Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách đổi chác tù nhân lương tâm

Theo bản tin của VOA, ông Scot Marciel- Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương tại trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) – quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ Việt Nam tiến triển khá chậm, vì Hoa Kỳ tiếp tục quan ngại về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, và điều đó phản ánh sự thận trọng từ cả hai phía.

Phó thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh hiện đang có mặt ở Washington, có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào trưa ngày 2 tháng 10. Trước khi bước vào cuộc thảo luận chính thức, ông Kerry nói rằng hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể về thỏa thuận hạt nhân dân sự, cũng như kinh tế, và các vấn đề quan trọng đối với cả hai bên. Hoa Kỳ muốn hoàn tất thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Hai bên tiếp tục trao đổi về các vấn đề trong mối quan hệ song phương như nhân quyền, phát triển kinh tế, khả năng làm ăn của các doanh nghiệp tư nhân.

Trong chuyến công du Hoa Kỳ lần này, ông Minh đã nhiều lần được hỏi về khả năng Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận sát thương. Ông này đều trả lời rằng việc làm đó sẽ bình thường hóa quan hệ Việt – Hoa Kỳ toàn diện hơn nữa.

Ông Chris Brose, cố vấn chính sách đối ngoại và An ninh Quốc gia của Thượng nghị sĩ John McCain, cho biết những bước cải thiện nhân quyền của Việt Nam thời gian qua (dù không toàn diện) là lý do dẫn tới việc Hoa Kỳ cân nhắc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí vì mục đích an ninh hàng hải và bảo vệ bờ biển của Việt Nam.

Ông Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền đối với việc củng cố toàn diện quan hệ hai bên. Ông này nói rằng Hoa Kỳ không theo đuổi chính sách đổi chác trong mối bang giao với Việt Nam. Hoa Kỳ không theo đuổi hình thức nếu anh thả 3 nhà bất đồng chính kiến, chúng tôi sẽ làm điều X, Y, Z. (T. Lan)