09/08/2022 | 39

Hoa Kỳ không thay đổi đánh giá về thời điểm Trung Cộng xâm lăng Đài Loan

Hoa Kỳ không thay đổi đánh giá về thời điểm Trung Cộng xâm lăng Đài Loan

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Một viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Hai, 8 tháng 8, cho biết Washington đã không thay đổi đánh giá về thời điểm Trung Cộng có khả năng xâm lăng Đài Loan, giữ vững những tuyên bố trước đó rằng Bắc Kinh sẽ không đưa ra hành động này trong hai năm tới.

Trung Cộng đã công bố các cuộc tập trận quân sự mới xung quanh Đài Loan vào hôm thứ Hai, 8 tháng 8, khiến Tổng thống Joe Biden lo ngại, một ngày sau khi đợt tập trận quân sự lớn nhất trong khu vực của của Bắc Kinh kết thúc.

Hãng tin Reuters cho hay Trung Cộng tổ chức đợt tập trận này để phản đối chuyến thăm Đài Loan vào tuần trước của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Hồi tháng 11, vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ tuyên bố Trung Cộng rất có thể sẽ không cố gắng chiếm Đài Loan bằng quân sự trong vài năm tới, ngay cả khi quân đội của họ phát triển các năng lực có thể cho phép việc xâm chiếm quốc đảo tự trị. Nhiều viên chức đã nói riêng rằng họ không tin Trung Cộng thậm chí sẽ sẵn sàng về mặt quân sự để chiếm Đài Loan hoàn toàn vào năm 2027.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Cộng phẫn nộ và đáp trả bằng các vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo lần đầu tiên qua Đài Bắc, cũng như từ bỏ một số tuyến đàm phán với Washington, bao gồm cả về các vấn đề quân sự và biến đổi khí hậu. Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định Trung Cộng đang cố tình tạo ra khủng hoảng và đã yêu cầu Bắc Kinh “quay đầu khỏi tình thế nguy hiểm này”.