03/01/2018 | 1

Hoa Kỳ không phản đối Nam – Bắc Hàn đàm phán nhưng nghi ngờ lòng thành của Kim Jong Un

Hoa Kỳ không phản đối Nam – Bắc Hàn đàm phán nhưng nghi ngờ lòng thành của Kim Jong Un

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 2 tháng 1, Bộ Ngoại Giao cho biết Hoa Kỳ không phản đối Nam Hàn quyết định trong việc muốn tổ chức các cuộc đàn phán với Bắc Hàn. tuy nhiên, Washington vẫn tỏ ra hoài nghi về sự thành thật của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nếu như các cuộc đàm phán thực sự xảy ra giữa hai miền.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Heather Nauert nói rằng nếu Nam Hàn và Bắc Hàn quyết định họ muốn tổ chức đàm phán, đó là sự lựa chọn của họ. Có thể Kim Jong Un đang tìm cách tạo nên một hướng đi cho hai quốc gia, nhưng khó mà tin rằng Kim Jong Un thành thật muốn ngồi vào bàn thỏa thuận.

Vài giờ trước đó, Nam Hàn đề nghị tổ chức hội đàm với Bắc Hàn vào tuần sau, giữa tình hình khá căng thẳng về chương trình hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Trong bài diễn văn Chào Mừng Năm Mới, Kim Jong Un nói rằng ông sẵn sàng có thái độ cởi mở trước các cuộc đối thoại với Seoul. Ngoài ra, ông Kim cũng cho biết ông rất hoan hỉ cho phép các vận động viên Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông do Nam Hàn tổ chức vào tháng 2 năm 2018. Nhưng trước khi kết thúc bài diễn văn đầu năm, ông Kim lại nhấn mạnh rằng đất nước ông sẽ thúc đẩy chương trình “sản xuất hàng loạt” đầu đạn nguyên tử, để chống lại lệnh trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Ông Kim cũng khoe khoang rằng ông có một nút bấm nguyên tử ngay tại bàn làm việc, do đó ông có thể nhấn nút để phóng hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Đáp lại, ông Trump nhắn tin Tweeter, nói rằng trên bàn làm việc của ông cũng có cái nút đó, nhưng “to hơn và mạnh hơn”. (Mai Đức)