09/04/2018 | 0

Hoa Kỳ không loại trừ khả năng dùng biện pháp quân sự chống lại chính quyền Syria

Hoa Kỳ không loại trừ khả năng dùng biện pháp quân sự chống lại chính quyền Syria

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cho biết hôm Thứ Hai 9 tháng 4, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng thực hiện không kích nhắm vào chính quyền của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, để đáp trả cuộc tấn công nghi là bằng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân xảy ra cuối tuần qua.

Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, ông Mattis nói, ông không loại trừ bất kỳ khả năng nào. Điều mọi người đang xem xét hiện nay là tại sao vũ khí hóa học vẫn còn được sử dụng, sau khi Nga bảo đảm rằng chính phủ Syria đã hủy bỏ mọi vũ khí hóa học của họ. Ngoài ra, ông Mattis cho biết thêm, Hoa Kỳ cũng đang thương lượng với các đồng minh và đối tác trong NATO về cách phản ứng trước diễn biến mới này.

Tổng Thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công hóa học tại Syria. Trong phiên họp nội các tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Hai 9 tháng 4, ông nói sẽ quyết định về hành động của Hoa Kỳ trong vòng từ 24 đến 48 giờ tới.

Tổng Thống Trump cũng tỏ ra tức giận khi các nhà điều tra không thể xác định nhanh chóng về việc ai chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Ông Trump nói, nếu Nga bị xác định có liên quan, Tổng Thống Putin sẽ phải trả giá cho việc này.

Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cũng mở cuộc họp về Syria vào Thứ Hai, với ông John Bolton vừa bắt đầu ngày làm việc chính thức đầu tiên trong tư cách cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc. Các nhóm hoạt động tại Syria cho biết, khí độc đựng trong các trái bom đã được thả từ trực thăng xuống thị trấn Douma, một khu vực đang do phe nổi dậy kiểm soát, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục